Cách làm vi sinh cho hồ nuôi cá – bể cá cảnh

Men vi sinh là gì?

Cách làm vi sinh cho hồ nuôi cá

Trước khi bắt tay vào cách làm vi sinh cho hồ nuôi cá, các bạn nên tìm hiểu về men vi sinh, men vi sinh là gì? Men vi sinh là tên gọi thông thường cho loại chế phẩm sinh học có chứa thành phần chính là các vi sinh vật sống có lợi và thân thiện với con người và môi trường, với số lượng hàng tỷ con trong 1 gam. Tùy vào mục đích sử dụng mà vi sinh vật này có thể là các vi nấm hoặc các vi khuẩn khác nhau. Chúng sẽ hoạt động khi được cho vào môi trường sống thích hợp với chúng (ví dụ: men sữa họat động trong sữa, làm sữa chua, men rượu, men bánh mỳ, men xử lý nước, rác thải, men tiêu hóa…)

Các loại vi sinh được chọn để lọc nước có các hoạt tính sinh học xử lý mạnh các chất hữu cơ trong nước. Đồng thời, các vi sinh thân thiện này cũng tạo ra các hoạt chất kháng nấm giúp cá cảnh nuôi trong bể không bị bệnh nấm.

Men vi sinh có tác dụng nhất đối với bể cá mới setup hoặc bể cá mới thay nước. Bể mới làm hoặc mới thay nước thường bị đục (màu trắng đục) do hệ vi sinh chưa phát triển kịp nên nồng độ các chất độc hại trong nước quá cao ví dụ như NH4, NH3, khí Clo. Bổ sung men vi sinh vào hồ cá sẽ giúp nước trong lên trong thấy trong thời gian ngắn.

Tầm quan trọng của vi sinh trong hồ cá

Vi sinh là những sinh vật siêu nhỏ, có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ. Chúng có mặt ở hầu hết mọi nơi trên trái đất. Và nếu nói không ngoa thì nếu thiếu vi sinh con người sẽ chết do chính rác thải mà mình tạo ra. Đối với bể cá cũng vậy, môi trường trong bể cá hài hòa thì chắc chắn sẽ cần chất lượng nước ổn định, lượng vi sinh vật vừa đủ thì mới tạo được sự cân bằng giúp cá sinh trưởng tốt nhất.

Khác với môi trường tự nhiên khi dòng nước luôn được luôn chuyển và diện tích sinh sống của cá lớn. Nước trong bể là nước tù, bạn cần quan tâm tới lượng nitrit có trong bể. Đây là chất độc được tạo ra bởi chất thải của cá, lá cây thủy sinh bị úa tàn hay do lượng thức ăn thừa trong bể… Do vậy cần phải loại bỏ chất độc này bằng nhiều biện pháp, trong đó hiệu quả nhất vẫn là sử dụng vi sinh.

Những lưu ý trước khi tạo vi sinh cho bể cá

1. Đối với vi sinh trong bể cá, có 2 loại chính là: Nitrosomonas có nhiệp vụ chuyển hóa NH3 thành NO2 và một số chúng khác như Nitrobacter có nhiệm vụ oxy hóa nitrit thành nitrat (NO3-). Việc chuyển hóa nitrit thành nitrat là một quá tình quan trọng vì sự tích tụ của nitrit dư thừa sẽ gây ngộ độc dẫn đến hiện tượng cá chết.

2. Sự có mặt của oxy trong môi trường nước có thể gây ức chế quá trình khử nitrat, chính vì vậy việc lựa chọn vật liệu lọc phù hợp có thể đảm bảo hoàn thành chu trình chuyển hóa nitơ là hết sức quan trọng đối với hồ cá. Có hai loại vật liệu được các chuyên gia khuyên dùng đó là Eheim Subtrast Pro và Seachem Matrix đây là 2 loại vật liệu có bề mặt lớn cho vi sinh hiếu khí và những lỗ rỗng nhỏ đến mức dòng nước không thể xuyên qua, nơi trú ngụ cho những vi sinh kỵ khí.

Cách tạo vi sinh cho hồ nuôi cá

Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi bằng men vi sinh dạng nước

Cho một số loại lá cây dễ mục rữa vào bể rồi để chúng phân hủy tự nhiên.
Thả các loại cá thải nhiều chất thải vào bể hoặc sử dụng cá yếu, dễ chết. Cứ thế cho chúng sinh sống vài 3 hôm như vậy.
Ngâm một số miếng thịt vào trong bể.

Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi dạng nước với những lưu ý sau:

Đối với hồ mới sử dụng: cấp nước mới vào hồ, thêm men vi sinh KOIKA dạng nước xịt trực tiếp vào hồ, 6 lần xịt cho 10L nước. khởi động thiết bị lọc nước, sục khí oxy liên tục. Sau 1- 2 ngày đo nồng độ khí, đạt điều kiện thì thả cá vào. Định kỳ cách châm vi sinh cho hồ cá không cần quá để ý vì đây là chế phẩm sinh học tốt bạn có thể xịt nhiều một chút cũng không có hại cho cá.

Đối với hồ đang thả cá: Xịt trực tiếp vào bể nuôi, 3 lần xịt cho 10L nước. Thức ăn khô (Cám bột, cám viên) 5 lần xịt cho 50 gram (gam) thức ăn. Thức ăn tươi sống (Artemia, trùn, tim bò) 10 lần xịt cho 50 gram (gam) thức ăn).

Bể nuôi cá biển: Liều dùng tương tự như trên, pH bể cá biển duy trì vào khoảng 7,8-8.

Đối với hồ thủy sinh: Cần rửa sạch cát nền và cây thủy sinh trước khi cho vào hồ, bổ sung men KOIKA với công thức như trên.

Công dụng:

Giúp cá và tép cảnh mau lớn.
Phòng các bệnh đường ruột, nấm, ký sinh trùng.
Giúp cá lên màu đẹp.

Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi dạng bột

Cách tạo vi sinh cho hồ cá dạng bột với những lưu ý như sau:

Đối với hồ mới sử dụng: cấp nước mới vào hồ, thêm men vi sinh KOIKA dạng bột 1-2g/100l nước, khởi động thiết bị lọc nước, sục khí oxy liên tục. Sau 1- 2 ngày đo nồng độ khí, đạt điều kiện thì thả cá vào. Định kỳ cách châm vi sinh cho hồ cá 7-10 ngày cho vào 1 lần, không cần quá để ý vì đây là chế phẩm sinh học tốt bạn có thể xịt nhiều một chút cũng không có hại cho cá.

Đối với hồ đang thả cá: dựa trên thể tích nước có trong hồ nuôi mà bổ sung KOIKA. Tép hay cá bột, 1/2 muỗng sữa chua vào 30 Lít nước nuôi (1 lần/ngày), pha thẳng vào cốc chứa artemia, cám, hoặc trùng trong 30 phút rồi cho ăn.

Đối với hồ thủy sinh: Cần rửa sạch cát nền và cây thủy sinh trước khi cho vào hồ, bổ sung men KOIKA với công thức như trên.
Bể nuôi cá biển: Liều dùng tương tự như trên, pH bể cá biển duy trì vào khoảng 7,8-8.

Công dụng:

Giúp cá và tép cảnh mau lớn.
Thúc đẩy quá trình lên màu của cá và tép cảnh.
Gia tăng tỷ lệ sống của cá bột, tép bột.

Cách làm vi sinh PSB cho bể cá

Đối với người nuôi cá, tép cảnh vi khuẩn quang hợp PSB không xa lạ với họ. Một trong những dòng sản phẩm mà những người nuôi cá gần như không thể thiếu bởi sản phẩm vi sinh quang hợp này ngay lập tức tái tạo hệ vi sinh cho hồ cá mới và cũ. Đây là một loại vi khuẩn thuộc loại lợi khuẩn và nó giúp xử lý nước và chất thải có trong nước vô cùng hữu hiệu.

Cách làm vi sinh psb trước đây đã lỗi thời, càng không đơn giản, tốn nhiều thời gian. Với Sản phẩm KOIKA – PSB chứa chủ yếu là các chủng vi sinh quang dưỡng Rhodopseudomonas với nhiều tính năng ưu việt thì cách làm vi sinh PSB cho bể không còn khó khăn nữa.

Công dụng của vi sinh KOIKA – PSB:

Duy trì tình trạng an toàn và ngăn chặn sự hình thành khí độc trong bể cá và tép cảnh.
Giúp phân giải các mùn bã hữu cơ và góp phần làm trong nước.
Cải thiện mùi hôi và kiểm soát vi sinh gây bệnh.
Tăng cường tốc độ sinh trưởng cho tép và cá cảnh khi bổ sung vào thức ăn.
Liều dùng và cách sử dụng vi sinh KOIKA – PSB:

Sử dụng 10 lần xịt (5 ml) cho bể 100 Lít, định kỳ 7 ngày/lần.
Trong trường hợp bể bị ô nhiễm hoặc tình trạng kém sử dụng 20 lần xịt (10 ml)/lần trong 3 ngày liên tục, chiếu sáng liên tục không tắt đèn (hoặc 14 – 16 tiếng/ngày). Sau đó sử dụng định kỳ theo khuyến cáo.
Chuẩn bị bể mới sử dụng 20 lần xịt cho lần đầu tiền và sử dụng định kỳ theo khuyến cáo.
Nếu có dùng hóa chất hay kháng sinh diệt khuẩn thì nên sử dụng chế phẩm sau 72 giờ.
Lắc đều trước khi sử dụng.

Ngoài ra các bạn cũng có thể mua một số loại men vi sinh bán sẵn trên thị trường như: Men Vi Sinh Dalch Nitrobacteria 250ml, Vi sinh BIO FISH KOI, Men Vi Sinh Xử Lí Nước bio green, Vi Sinh xử lý nước Extrabio,….

Lời kết vi sinh hồ nuôi cá

Trên đây là bài viết cách tạo vi sinh cho hồ nuôi cá mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức bổ ích trong quá trình nuôi cá nhé. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *