Hướng dẫn cách xử lý cho hồ cá koi khi mất điện

Hồ cá koi ngày nay không còn xa lạ với người dân tại Việt Nam nữa, chúng hiện hữu ở rất nhiều nơi như các biệt thự, tư gia, quán cà phê, khu du lịch, trung tâm thương mại,…. Nếu bạn đang sở hữu một hồ cá koi thì thật là tuyệt phải không hang ngày cho cá ăn, ngắm chúng bơi lượn. Nhưng một tình huống khá phổ biến hay xảy ra đó là khi nguồn điện bị mất, bạn băn khoăn không biết nó có ảnh hưởng gì tới đàn cá koi của mình không? Hôm nay cùng Cảnh Quan Hoàng Hải tìm hiểu ngay vấn đề này nhé.

Hướng dẫn cách xử lý cho hồ cá koi khi mất điện
Hướng dẫn cách xử lý cho hồ cá koi khi mất điện

Cách xử lý hồ cá koi khi mất điện sẽ phụ thuộc vào hình thức mất điện như thế nào

Cách xử lý hồ cá koi khi mất điện là kỹ thuật được thực hiện với mục đích chính là duy trì sự cân bằng trong hồ cá của bạn. Để làm được điều này bạn cần phải giữ cho hệ thống lọc và sưởi hoạt động 24 tiếng một ngày, 7 ngày trong tuần. Cho dù việc mất điện diễn ra trong vòng vài giờ hay vài ngày, thì có một số điều bạn vẫn cần phải chú ý để làm giảm thiểu thiệt hại nhất có thể.

Tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải hiểu được rằng kiểu mất điện khác nhau sẽ ảnh hưởng đến hồ cá koi của bạn theo những cách khác nhau.

Mất điện lưới:

Xảy ra trong vòng vài giây hoặc kéo dài nhiều ngày. Kiểu mất điện này rất nguy hiểm cho hồ cá koi của bạn và là một vấn đề bạn cần phải có kế hoạch dự phòng trước.

Mất điện cục bộ:

Xảy ra khi nguồn cấp chính của hồ koi bị ngắt. Nó có thể do bị rút phích cắm hoặc nổ cầu chì. Trong một số trường hợp, vấn đề được khắc phục một cách dễ dàng – bạn có thể cắm lại phích cắm hoặc bật công tác trên cầu dao điện.

 

Nếu vấn đề xảy ra do trục trặc thiết bị, như sưởi bị nứt, bạn có thể không nhận ra vấn đề ngay lập tức. Bạn có thể cần cân nhắc việc cài đặt một plug-in cảnh báo nếu nguồn điện cung cấp cho hồ cá bị ngắt – Đây là một sự đầu tư đặc biệt tốt nếu bạn sở hữu một hồ cá rất lớn với toàn cá đắt tiền.

 

Khi mất điện lưới bạn sẽ cần phải thực hiện những bước nhất định để bảo vệ điều kiện hồ cá. Cách xử lý hồ cá koi khi mất điện được trình bày dưới đây:

Những cách cách xử lý hồ cá koi khi mất điện

Rút phích cắm thiết bị

Trong khi mất điện nước trong lọc hồ cá sẽ không có chỗ để đi. Tất cả các độc tố và chất thải thòa tan bởi vật liệu lọc sẽ ở lại và tích lũy, ngày càng trở nên độc hại theo thời gian. Nếu bạn không ngắt bộ lọc của bạn, nó sẽ quay trở lại ngay khi có điện và tất cả những độc tố khó chịu này sẽ tống ngay trở lại hồ của bạn. Một sự tăng đột ngột của độc tố sẽ gây thêm stress cho cá của bạn khi chúng đã sẵn có stress do việc mất điện.

 

Vệ sinh hồ cá koi

Thay thế vật liệu lọc nếu nó nhiều hơn một tuần và vệ sinh tốt bộ lọc. Nếu vật liệu lọc bị khô, nó sẽ giết chết các vi khuẩn có lợi. Sau đó, khi có điện trở lại, hồ cá của bạn sẽ khởi động lại toàn bộ quá trình và điều kiện của hồ cá sẽ trở nên rất nguy hiểm cho cá của bạn.

Vệ sinh hồ cá koi

Nếu bạn không ở nhà khi mất điện xảy ra và điện có lại trước khi bạn về, hãy chắc chắn bạn sẽ thực hiện việc thay nước với khối lượng lớn càng sớm càng tốt sau khi bạn về nhà để chống lại bất kỳ độc tố nào được đưa trở lại hồ.

 

Duy trì nhiệt độ nước ổn định

 

Khi mất điện xảy ra, điều đấy có nghĩa là sưởi của bạn không hoạt động và nhiệt độ hồ cá có thể giảm đáng kể, đặc biệt đối với những tháng lạnh nhất. Để giảm thiểu sự mất nhiệt, che phủ hồ cá để giữ nhiệt càng nhiều càng tốt.

 

Tránh cho cá koi ăn trong thời gian này

 

Vì chất thải sẽ được sinh ra cùng với thức ăn thừa của cá sẽ tích tụ trong nền và ảnh hưởng đến chất lượng nước. Bên cạnh đó cá cảnh nói chung có thể sống không ăn trong vòng 3 – 5 ngày, do đó không phải lo lắng về bất kỳ tổn hại nào đến với cá của bạn nếu không cho ăn.

 

Bổ sung oxy bị mất

Viên tạo oxy hồ cá
Viên tạo oxy hồ cá

Khi không có bộ lọc hoạt động, nguồn cung cấp oxy trong hồ của bạn có thể nhanh chóng giảm và cá của bạn có thể bị ngạt thở nếu mức độ xuống quá thấp. Điều tốt nhất bạn có thể làm là mua một cái sủi ắc quy để tạo một số chuyển động của nước trong hồ của bạn.

 

Một vài phương án khác giúp bạn bảo vệ cho hồ cá koi khi mất điện

Một biện pháp chủ động dành cho bạn là nên mua 1 bình ắc quy 150A, lắp luôn 1 bộ xạc tự động + rơle tự động nữa là có một hệ thống điện dự phòng và chuyển nguồn tự động. Khi cúp điện Rơ-le tự động nhảy qua máy bơm khí sử dụng điện bình hoạt động. Khi có điện Rơ-le ngắt, máy bơm sử dụng điện lưới hoạt động. Hồ cá koi có cá size 60cm cũng hoạt động tốt, thời gian cúp điện có thể lên tới 12 giờ liền.

 

Ngoài ra, nếu bạn biết sắp có bão gây ảnh hưởng đến nguồn điện của bạn, bạn nên thực hiện việc thay nước lớn tới 40 – 50% thể tích nước trước khi mất điện, việc này sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng của việc mất hệ thống lọc.

 

Chủ động chuẩn bị cho các tình huống mất điện có thể xảy ra tiếp theo

Trong thời gian này bạn không nên cho cá ăn, thức ăn dư thừa không được lọc sẽ lắng xuống đáy hồ gây đục nước. Cá cảnh có thể không ăn trong vòng 3 – 4 ngày nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé. Bạn cũng nên chú ý lịch ngắt mạng lưới điện để chủ động chuẩn bị trước khi hồ cá koi bị mất điện. Đặc biệt vào mùa mưa bão, bạn nên vệ sinh sạch hồ cá koi trước vài ngày để giảm các cặn bẩn, chất ô nhiễm trong hồ cá. Đến lúc đó sẽ giảm được áp lực cho cá koi khi bị mất điện rất nhiều.

Các cách xử lý

Khi hồ cá koi bị mất điện, bạn nên kiểm tra xem nguyên nhân từ đâu, do mạng lưới điện hoặc kiểm tra các phích cắm có bị lỏng hay không. Sau đó các bạn cần làm trước tiên là rút hẳn phích cắm ra khỏi ổ điện. Nếu bạn không ngắt bộ lọc, khi có điện lại bất ngờ thì tất cả những chất bẩn, độc tố chưa được lọc sẽ tống ngay trở lại hồ làm tăng đột ngột của độc tố sẽ gây thêm stress cho cá koi khi chúng đã sẵn có stress do việc mất điện và có thể dẫn đến chết cá.

Các bạn nên chuẩn bị một máy sủi ắc quy để tạo chuyển động trong hồ nước, nó rất cần thiết trong những trường hợp này. Hoặc các bạn có thể bổ sung nguồn oxy bằng cách dùng ca nhỏ múc nước trong hồ rồi đổ xuống để tạo bọt oxy cho cá.

Khi cúp điện các bạn xả bớt nước trong hồ, chỉ để mặt nước cao hơn lưng cá 10cm, và các bạn nên dự trữ oxy viên ( k trữ sẵn thì các bạn chạy ra tiệm cá cảnh mua nhé ), lâu lâu lại bỏ oxy viên vào để tạo oxy , còn mực nước thấp là để oxy trong môi trường tiếp xúc nhiều hơn với nước cũng tạo cho cá thêm lượng oxi để hô hấp . Còn khi không có oxy viên thì các bạn chịu khó dùng ca múc nước và đứng lên dội xuống hồ để tạo oxy, dội lên tục để tăng oxy cho cá nha các bạn ( đừng nên để cá đuối rồi mới dội ) nên dội khi cá chưa ngáp mặt nha các bạn vì khi cá đuối thì cần lượng oxy nhiều mới cứu được. Nên các bạn đừng để cá đuối rồi mới làm.

Kết luận

Cảnh Quan Hoàng Hải đã giới thiệu đến các bạn bài viết về hướng dẫn cách xử lý cho hồ cá koi khi mất điện. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho các bạn đang nuôi cá koi có thêm kiến thức về cách xử lý. Nếu gặp khó khăn trong cách xử lý hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại: 0973563068

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *