Quy trình thi công hồ cá koi

Ngày nay, các gia đình Việt đang rất chú trọng vào việc đầu tư thiết kế thi công hồ cá koi cho không gian sống để vừa tạo nơi thưởng ngoạn, thư giãn cho các thành viên trong nhà, vừa mong muốn cải thiện phong thủy, mang khung cảnh thiên nhiên cho không gian ngôi nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo các yếu tố này, quá trình thiết kế và thi công hồ cá koi, cần tuân thủ quy trình sau.

Quy trình thi công hồ cá koi

Thu thập thông tin khách hàng và lập kế hoạch cho hồ cá koi

Mỗi gia đình sẽ sở hữu diện tích vị trí xây dựng khác nhau, cũng như ngân sách và mục đích sử dụng hồ cá koi không giống nhau. Vì thế, cần căn cứ vào yếu tố này để lên kế hoạch cho hồ cá koi tương lai, đảm bảo mọi thứ nằm trong khả năng và đáp ứng yêu cầu sử dụng cao nhất. Bạn cần trả lời được các câu hỏi:

– Mục đích xây dựng hồ cá koi là gì? (Trang trí, thưởng ngoạn, thư giãn, cải thiện phong thủy,…).

– Vị trí và diện tích xây hồ cá koi bao nhiêu? (Hồ cá koi được bố trí xây dựng trong nhà hay ngoài sân vườn, diện tích xây dựng lớn hay nhỏ,…).

– Sử dụng vật liệu gì để trang trí cảnh quan cho hồ cá koi? (Đá, gạch, cây cối,…).

– Hệ thống lọc được thi công ra sao với công nghệ gì? (Chi phí máy móc, chi phí nhân công, điện năng tiêu thụ,…).

Tìm hiểu thông số kỹ thuật hồ cá koi

Thông số kỹ thuật hồ cá koi không chỉ quyết định tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy. Do đó, khi thiết kế hồ cá koi, bạn cần lưu ý:

– Về hình dạng Ưu tiên cho những hình dạng bo tròn như hình bán nguyệt, hình cung, hình bầu dục vì những hình dạng này tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người nhìn cũng như mang đến may mắn và thuận lợi. Tuyệt đối không chọn hình dạng sắc nhọn, góc cạnh như hình vuông, hình chữ nhật, đặc biệt là hình tam giác vì trong phong thủy, các góc nhọn tượng trưng cho sát khí, những điều không may mắn.

– Độ sâu hồ cá koi lý tưởng là từ 0,6 – 1,2m, không sâu quá 1,5m. Có thể thiết kế độ nông sâu khác nhau tại mỗi vị trí của hồ cá koi để tạo sự tự nhiên, chân thực.

Độ sâu hồ cá koi

– Kích thước hồ cá koi hài hòa, tương quan với tổng thể ngôi nhà để tránh sự mất cân đối. Hồ cá koi quá nhỏ tạo cảm giác “lọt thỏm”, còn hồ cá koi quá lớn gây cảm giác ức chế, lấn át ngôi nhà.

– Nếu là hồ cá koi ngoài trời, không nên bố trí quá sát nhà mà phải có khoảng cách nhất định. Điều này được cho là tốt về mặt phong thủy, ngụ ý sinh khí trong nhà không bị cuốn đi hết ra ngoài.

– Không sử dụng hoa sen, hoa súng hay các loại bèo nổi để trang trí cho hồ cá koi để tránh gây bùn đất, khiến hồ nhanh bẩn và nguy hại cho quá trình hô hấp của cá.

Hệ thống lọc giúp xử lý rác thải, bùn đất và vi khuẩn trong hồ, mang đến môi trường sống sạch sẽ và an toàn cho cá koi. Vì thế, bạn cần đầu tư hệ thống lọc đạt chuẩn, đầy đủ các bộ phận sau:

– Hút đáy: Có nhiệm vụ hút cặn bã và chất thải ở đáy hồ, giúp hồ sạch trong và không còn vi khuẩn, nhờ đó, tăng cường sức khỏe cho đàn cá Koi.

– Hút mặt: Xử lý rác thải ở mặt hồ, thường là thức ăn dư thừa hay bụi bẩn, lá cây rớt vào. Vị trí miệng của hút mặt là nơi mặt nước, vì thế, khi lắp đặt, cần tính toán độ cao của mực nước trong hồ với thành bể để lắp đặt cho chính xác.

– Ống xả tràn: Được coi như hút mặt thứ 2, có nhiệm vụ xử lý rác thải khi mức nước dâng đủ tràn ra thành hồ.

– Ống thông vách ngăn hồ lọc: Là các ông thông vách để nước chảy từ ngăn này qua ngăn kia của hồ lọc.

– Ống cấp khí: Bơm khí oxy để cá Koi tồn tại và phát triển.

– Ống xả của ngăn lắng (hoặc ngăn khô) để vệ sinh hồ.

Chọn giống cá koi (Cá koi Nhật thuần chủng hay lai thuần chủng)

Mặc dù dễ nuôi nhưng không vì thế mà chủ quan khi chọn giống cá koi. Thường thì bạn sẽ được đơn vị thiết kế thi công hồ cá koi hỗ trợ tư vấn để có thể chọn được giống cá vừa có dáng đẹp, lại vừa khỏe mạnh. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc cá, cho cá ăn theo từng giai đoạn để giúp cá phát triển tốt nhất, sinh đẻ đều đều và hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh thấp nhất. Ngoài ra, lưu ý một điều là khi mua về, không nên thả cá vào hồ ngay, mà cần theo dõi tình hình và độ thích nghi của cá trong 2 – 3 ngày rồi mới thả vào hồ.

Cải tạo và vệ sinh hồ cá koi định kỳ

Sau một thời gian, hồ cá koi có hiện tượng vẩn đục và có mùi tanh hôi. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này như hệ thống lọc bị sự cố, chất cặn và chất thải của cá bị bị đọng xuống đáy, tạo môi trường cho rêu, tảo và mầm bệnh phát triển,… Vì thế, việc cải tạo và vệ sinh định kỳ cho hồ cá koi được cho là bắt buộc để vừa tạo môi trường sống an toàn cho cá koi, vừa không ảnh hưởng đến quang cảnh hồ cá.

Với các thông tin chi tiết trên đây, hy vọng bạn đọc sẽ có giải pháp thiết kế thi công hồ cá koi đạt chuẩn. Hoặc đơn giản hơn, liên hệ với Cảnh Quan Hoàng Hải qua số điện thoại: 0973563068 để được tư vấn và cung cấp dịch vụ thiết kế thi công hồ cá koi chuyên nghiệp, đẹp, đúng chuẩn Nhật Bản. Vì cá koi được xuất phát từ đất nước này.

Quy trình thi công hồ cá koi

Quy trình thiết kế thi công hồ cá koi đơn giản theo lời khuyên của các chuyên gia thiết kế thi công hồ cá koi gồm 10 bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng và tư vấn

Tìm một đơn vị tư vấn để lên kế hoạch thiết kế thi công hồ cá koi để dự trù kinh phí, dù người chơi ở mức độ nào mới chơi hay đã có kinh nghiệm nuôi cá koi cũng luôn cần trao đổi học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia trong nghề.

Bước 2: Thiết kế

Tiến hành phac thảo thiết kế, chỉnh sửa hồ cá koi sao cho hoàn thiện nhất đúng ý của gia chủ trước khi tiến hành xây.

Bản thiết kế phải thể hiện rõ từng chi tiết: Diện tích hồ, kiểu dáng, chiều sâu lòng hồ, hệ thống lọc, có đặt hòn non bộ, tường thác nước hay không, xung quanh hồ đặt đá hay trồng cây gì, thời gian hoàn thành từng hạng mục…. để bạn có thể theo dõi sát theo từng tiến độ.

Bước 3: Đào hồ

Dùng cuốc xẻng để tạo miệng, định hình hồ đúng chuẩn kích thước sau đó dùng máy múc để múc đất đào hồ, sau khi múc xong thì dùng cuốc, xẻng, xà beng chỉnh sửa cẩn thận từng góc cạnh lòng hồ.

Bước 4: Đi dường ống lọc đáy hồ

Đi ống lọc đáy hồ

Hệ thống đường ống lọc được ví như lá phổi quyết định đến sự sống cho cá koi, đào xong hồ cần đặt ống lọc, tính toán hệ thống đường ống cẩn thận, kỹ lưỡng.

Bước 5: Đổ đế – lòng hồ cá koi

Đổ đế

Lòng hồ lúc này sẽ được đặt lớp sắt rồi sau đó đổ bê tông toàn bộ đáy hồ, viền xung quanh hồ. Có lớp sắt sẽ khiến cho xi bám chắc và dễ chát, lớp xi măng được chát đánh bóng tỉ mỉ và cẩn thận, bề mặt san đều, mịn hoặc dùng công nghệ cao để làm kín bề mặt.

Bước 6: Đổ thành hồ cá koi

Thành hồ được đổ với độ cao hợp lý, cách nền đất khoảng 15 – 25cm để đảm bảo nước mưa không chảy xuống bể cá, xung quanh thành hồ có thể đặt các tảng đá lớn để tạo thẩm mỹ cho hồ cá koi, sử dụng đá mồ côi to chắc nặng hoặc xếp các hòn đá nhỏ xung quanh. Xung quanh hồ có thể tính đến các loài cây trang trí, lựa chọn cây lâu năm, ít rụng lá để đảm bảo độ sạch cho hồ cá.

Bước 7: Tạo núi và thác bề mặt hồ

Tạo núi thác nước

Hồ cá koi khi được kết hợp với núi và thác nước non bộ sẽ tạo nên hồ cá koi đẹp, thẩm mỹ , đẳng cấp. Cần tính toán kỹ độ cao của núi sao cho phù hợp với hồ, hệ thống thác nước chảy từ trên núi xuống như thế nào, có thác nước tuần hoàn chảy xuống cũng sẽ gia tăng lượng oxy cung cấp giúp cá sống khỏe mạnh hơn.

 

Bước 8: Lắp hệ thống điện, máy bơm, hệ thống lọc

Hệ thống điện, máy bơm nước, lọc được xem xét lắp đặt thật chuẩn và hết sức cẩn thận. Một là đầu tư hệ thống lọc truyển thống kiểu 6 ngăn theo bản vẽ thiết kế hoặc đầu tư hệ thống lọc hiện đại công ghệ mới đạt tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống lọc chuyên dụng cho hồ koi một trong những hệ thống lọc ứng dụng công nghệ mới nhất hiện nay là Hệ thống lọc drum filter.

Hệ thống lọc drum filter

Bước 9: Khử nước và làm sạch nuôi vi sinh trong nước

Khử nước và làm sạch hồ nuôi vi sinh trong nước

Sau khi hồ được xây xong thì bơm nước vào hồ, rồi dùng dung dịch thuốc tím thuốc sát khuẩn chuyên dụng cho cá và hồ cá để làm sạch các vi khuẩn và những chất có hại, cân bằng độ PH trong hồ, nuôi vi sinh sau khoảng 5 đến 10 ngày thì có thể thả cá koi vào nuôi.

Hồ mới cần thả nuôi từ loại cá koi có kích thước nhỏ trước, khi thấy cá phát triển khỏe mạnh thì mới thả thêm loại cá koi có kích thước lớn hơn(lưu ý trước khi cho cá vào nhập đàn cần cách ly cá khoảng 15 đến 30 ngày đồng thời tuân thủ quy trình sát khuẩn cho cá theo quy trình xong mới được chuyển cá vào hồ cá đang nuôi trước đó để phòng đem mầm bệnh đến hồ).

Bước 10: Thả cá và cho cá ăn

Trước khi cá koi được vận chuyển đem về thả xuống hồ thì cần cho cá nhịn ăn trước đó ít nhất 5 – 7 ngày, để nguyên cả túi cá xuống hồ khoảng 30 đến 60 phút để cá thích nghi sau đó mới thả cá.

Theo dõi cá nếu thấy có bất kỳ vấn đề gì cần tách riêng chú cá koi đó ra khỏi hồ để tránh làm ảnh hưởng đến dịch bệnh những chú cá koi khác cũng là cách ly để điều trị dễ hơn.

Việc cho cá ăn, theo các chuyên gia khuyên thì nên cho cá ăn 2 tiếng 1 lần, không nên cho ăn quá nhiều, thời điểm thích hợp là từ 6h sáng đến 11h trưa, chiều từ 2h chiều đến trước 6h tối. Nếu bạn làm về muộn quá 6h thì bạn cần bật điện để cá làm quen với trời còn sáng, tuyệt đối không cho cá ăn vào ban đêm.

Lời kết

Chơi cá koi giữa các vùng miền có đôi chút khác nhau chủ yếu do điều kiện khí hậu nhưng người chơi đều có chung mục đích hướng đến cái đẹp, sự tinh tế trong quá trình nuôi và thưởng ngoạn cá. Hy vọng, bài viết quy trình thi công hồ cá koi trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích dành cho quý vị và các bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *