Thiết kế sân vườn theo phong thủy

Phong thủy sân vườn là gì?

Phong thủy được biết đến là học thuyết cổ đại được cho rằng bắt nguồn từ Trung Quốc sau đó lan truyền rộng rãi  ở các nước láng giềng sau đó phổ biến ở các nước Á Đông. “Phong” ở đây có nghĩa là gió không khí lưu thông và chuyển động còn “thủy” là nước tượng trưng cho địa thế. Phong thủy hợp lại là tổng hợp rất nhiều yếu tố về địa thế, hướng, không khí,… có ảnh hưởng lớn đến con người.

Thiết kế sân vườn theo phong thủy
Thiết kế sân vườn theo phong thủy

Khi thiết kế sân vườn theo phong thủy chính là một phần trong cuộc sống có ảnh hưởng trực tiếp tới vận mệnh của gia chủ. Sân vườn cần được bố trí, sắp xếp theo nguyên tắc âm dương, ngũ hành thì gia chủ mới có vận mệnh tốt, thành công, gia đình hòa thuận.

 

Nguyên tắc thiết kế theo phong thủy

Thiết kế, bố trí sân vườn theo phong thủy đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì, điều này sẽ mang lại cho gia chủ những điều may mắn và bình an. Dưới đây là tổng hợp những nguyên tắc thiết kế sân vườn theo phong thủy mà bạn cần biết như:

 

Các hướng thiết kế sân vườn theo phong thủy

Hướng sân vườn chính là hướng mà người ta đi tới khuôn viên sân vườn. Trong đó, mỗi hướng sẽ mang một ý nghĩa khác nhau cũng như mang đến nguồn năng lượng tích hoặc tiêu cực. Theo phong thủy, những hướng tốt mà bạn có thể bố trí sân vườn như:

hướng thiết kế sân vườn theo phong thủy
Hướng thiết kế sân vườn theo phong thủy

Hướng Đông: Đây là hướng mặt trời mọc nên mang vận khí khá tốt lành.

Hướng Nam: Hướng cát khí mang đến nhiều năng lượng dương khí và may mắn cho gia chủ.

Hướng Bắc: Lối đi vào sân vườn theo hướng Bắc cần được bố trí rộng rãi, lối đi thẳng hoặc hơi cong. Đây là hướng khá nặng nề nên nếu bạn muốn thu hút năng lượng tốt cần sử dụng các loại cây phong thủy. Gia chủ có thể trồng cây tre, trúc để gắn kết quan hệ trong gia đình.

Hướng Tây: Gia chủ không nên bố trí sân vườn hướng này do đây là hướng mang khí dữ không tốt.

Lối đi trong sân vườn chuẩn phong thủy

Thông thường, năng lượng dương, sinh khí sẽ đi ngôi nhà từ cổng chính rồi lan tỏa ra nhiều khu vực. Do đó, để thu hút được nhiều năng lượng tốt thì lối đi sân vườn nên tránh làm dạng đường thẳng tắp với những khúc cua nhọn. Bởi vì, sinh khí tốt sẽ lưu thông theo đường uốn khúc quanh co.

 

Lựa chọn vật liệu làm lối đi nên tránh các bề mặt gồ ghề, không bằng phẳng. Bạn hãy chọn những vật liệu đá lát sân vườn, gạch lát sân vườn bền chắc, cứng, có khả năng chống trơn trượt và dễ đi lại.

Lối đi trong sân vườn chuẩn phong thủy
Lối đi trong sân vườn chuẩn phong thủy

Thiết kế cổng và hàng rào sân vườn hợp phong thủy

Cổng ra vào nên được thiết kế cân xứng với kiến trúc của ngôi nhà không nên quá rộng tránh các luồng khí tràn vào nhà quá nhanh. Bên cạnh đó, cổng cũng không nên quá hẹp để tránh tụ khí xấu quẩn trong nhà không thoát ra được. Ngoài ra, hướng mở cổng nên là hướng vào bên trong. Màu sắc, chất liệu cổng nên phù hợp với mệnh gia chủ và vị trí cổng. Dưới đây là một số những ví dụ về màu sắc cổng như:

Hàng rào sân vườn hợp phong thủy
Hàng rào sân vườn hợp phong thủy

Hướng Tây, Bắc và Tây Bắc: màu vàng, trắng bằng kim loại.

Hướng Bắc, Đông và Đông Nam: màu đen hoặc xanh bằng gỗ.

Hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc: màu đỏ.

Thiết kế hàng rào sân vườn không nên quá gần hoặc quá cao và được bố trí đồng đều. Nếu gia chủ lựa chọn hàng rào hoặc tường rào có hình sắc nhọn thì không nên để các hướng nhọn đâm thẳng vào trong hay ngoài nhà. Điều này không những nguy hiểm mà còn tạo ra nguồn sát khí không tốt đối với không gian sống.

Vật trang trí, phụ kiện sân vườn

Phụ kiện, vật trang trí sân vườn hiện nay có rất nhiều các loại khác nhau. Một số những phụ kiện phong thủy cho sân vườn vừa làm vật trang trí khu vườn thêm xinh mà bạn có thể lựa chọn như:

Phụ kiện - vật trang trí sân vườn
Phụ kiện – vật trang trí sân vườn

Tượng hoặc làm phù điêu hình sếu, rùa, hươu đặt trong vườn với mong muốn sức khỏe, tuổi thọ kéo dài.

Bình gốm lớn mang lại sự may mắn và thu hút dương khí.

Tảng đá tròn mang đến sự vững chắc, mạnh mẽ và may mắn.

Ghế và võng nhằm tích tụ năng lượng tốt.

 

Các loại cây phong thủy sân vườn nên trồng

Phong thủy cây trồng sân vườn là vấn đề được hầu hết các gia chủ quan tâm khi thiết kế sân vườn phong thủy. Dưới đây là một số các loại cây cảnh phong thủy sân vườn mang lại tài vận cho gia chủ, bổ trợ dương khí cho sân vườn như:

Lưu ý về trồng cây theo phong thủy trong sân vườn
Lưu ý về trồng cây theo phong thủy trong sân vườn

Cây trúc, tre: mang đến may mắn, phú quý, tài lộc cho gia chủ

Cây tùng: Thanh lọc không khí mang lại sức khỏe, tài lộc và thịnh vượng cho cả gia đình.

Cây lựu: Đây chính là biểu tượng cho sự no đủ, quây quần và hạnh phúc.

Cây chanh, cam: Tạo sự thuận lợi trong việc kinh doanh và sự nghiệp.

Hoa: Các loại hoa sẽ mang lại sức khỏe và may mắn.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn cây trồng cho tiểu cảnh khô như cỏ lan chi, cây trầu bà, dương xỉ, xương rồng,… Bên cạnh đó, đối với tiểu cảnh ướt bạn có thể lựa chọn trồng sen, rêu, cây thủy sinh, súng,… cho mình.

 

Phong thủy hòn non bộ sân vườn

Trong phong thủy, hòn non bộ chính là tượng trưng cho núi với ý nghĩa phong thủy cực thịnh nơi hội tụ tinh hoa của đất trời. Hòn non bộ chính là đại diện cho cả hai yếu tố núi và nước hòa hợp giúp gia chủ đại gia đại cát, “công thành danh toại” nên được rất nhiều người yêu thích.

Đặt hòn non bộ theo phong thủy
Đặt hòn non bộ theo phong thủy

Để hòn non bộ đạt được hiệu quả phong thủy tốt nhất thì bạn cần đảm bảo theo hướng và cung, mệnh của gia chủ. Dưới đây cách bố trí hòn non bộ mà bạn cần biết như:

Đặt hòn non bộ theo hướng

Hướng đặt hòn non bộ có ảnh hưởng lớn đến tiền tài, may mắn và sức khỏe của gia đình bạn. Dưới đây là những điều mà bạn cần biết về đặt hòn non bộ theo hướng khác nhau như:

 

Hướng Tây Bắc: Đây là hướng hưng thịnh rất tốt cho gia chủ.

Hướng Tây: Hướng đại cát cực tốt cho việc bố trí hòn non bộ bởi hướng này sẽ mang lại nhiều năng lượng dương khí và may mắn cho gia chủ.

Hướng Đông Bắc: Cần chú ý bố trí non bộ cao 1 chút nhằm mang đến sự ổn định về tài sản.

Hướng Bắc: Cần phải được bố trí theo bố cục một cách hợp lý để thúc đẩy sự nghiệp cho gia chủ.

Hướng Nam và hướng Tây Nam: Không nên bố trí hòn non bộ theo hướng này bởi vì hướng Tây mang khí dữ không tốt.

Ngoài ra, số hòn non bộ cần tuân theo quy tắc số lẻ là 3 – 5 – 7 giúp các thành viên hòa thuận. Gia chủ không nên thiết kế non bộ số chẵn hoặc bằng nhau điều này gây bất hòa trong gia đình.

Đặt hòn non bộ theo cấu trúc nhà

Đối với các căn nhà cao tầng thì không nên đặt hòn non bộ ở tầng cao nhất vì như vậy sẽ khiến cho việc làm ăn thất bại, khó khăn luôn đè nặng trên vai chủ nhà. Bên cạnh đó, những ngôi nhà diện tích nhỏ, khuôn sân rộng thì không nên đặt hòn non bộ mini trong nhà vì sẽ mang tới sự thiếu may mắn cho gia đình. Bạn hãy đặt hòn non bộ với kích thước vừa phải để tạo nên chu tước hoàn hảo để cân đối may mắn, tài lộc. Ngôi nhà lớn nên đặt hòn non bộ ở sau nhà để giúp gia chủ vững nền kinh tế.

Phong thủy hòn non bộ theo cấu trúc nhà
Phong thủy hòn non bộ theo cấu trúc nhà

Phong thủy tiểu cảnh sân vườn theo Ngũ Hành

Cách bố trí tiểu cảnh sân vườn với sự kết hợp của nước và núi là “núi phía sau và nước ở phía trước”. Trong phong thủy, nước chính là biểu tượng của sự giàu có sẽ thu hút năng lượng mang tiền vào nhà của bạn. Do đó, một thác nước, hồ cá, đài phun nước kết hợp với cây cảnh và đá rất thích hợp với sân trước.

Phong thủy tiểu cảnh sân vườn theo Ngũ Hành
Phong thủy tiểu cảnh sân vườn theo Ngũ Hành

Tiểu cảnh hình Kim

Dáng tiểu cảnh hình Kim sẽ chủ về việc có quý nhân mang lại quan vị nên rất thích hợp với các công nhân viên chức, nhân viên. Đặc biệt, tiểu cảnh này rất có lợi cho công việc về xe hơi, khai thác mỏ bằng kim loại, máy móc cơ giới, vận chuyển, du lịch.

 

Tiểu cảnh hình Mộc

Tiểu cảnh hình Mộc chủ về có quý nhân mang lại tiếng tăm, xuất văn nhân. Loại tiểu cảnh hình này rất thích hợp với người làm công việc về mỹ phẩm, bác sĩ tâm lý, diễn thuyết, quảng cáo,…

 

Tiểu cảnh hình Thủy

Người trong nhà có trí tuệ được quý nhân mang lại tài phú. Tiểu cảnh này thuận lợi cho người mua bán cổ phiếu, thuốc men, làm việc bằng trí óc,…

 

Tiểu cảnh hình Hỏa

Tiểu cảnh hình Hỏa bất lợi với tài vận, tiền bạc không tích tụ. Nói chung hình hỏa rất hung do đó rất bất lợi cho các công việc điện khí, điện tử, đồ trang sức, xây dựng, bất động sản,…

 

Tiểu cảnh hình Thổ

Tiểu cảnh hình Thổ chủ việc có quý nhân phù trợ mang lại tài lộc. Loại tiểu cảnh hình này thích hợp với công việc xây dựng nhà cửa, vật liệu kiến trúc, đất đai, môi giới.

 

Kiêng kỵ phong thủy sân vườn cần tránh

Cây phong thủy sân vườn có ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và may mắn của các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một số những kiêng kỵ khi thiết kế cảnh quan sân vườn, tiểu cảnh, cây cối như:

Tiểu cảnh sân vườn hồ cá
Tiểu cảnh sân vườn hồ cá

Hạn chế sử dụng những loại đá lởm chởm, có cạnh sắc nhọn, vừa nguy hiểm lại có thể gây xui xẻo.

Hòn non bộ không nên đặt giữa nhà, quay theo các hướng Tây hoặc Tây Nam.

Không nên dùng đá vôi để trang trí cảnh quan sân vườn, tiểu cảnh.

Trước nhà không nên trồng cây to đơn độc mà nên trồng theo cặp cân đối hoặc theo số lẻ khoảng 3 – 5 – 7 cây.

Lối đi vào sân vườn không nên thiết kế hướng thẳng tắp.

Không nên trang trí quá nhiều sỏi, đá.

Tránh trồng những cây mang nhiều âm khí như: bách, đa, liễu, thiên điểu,…

 

Bài viết liên quan:

Thiết kế hòn non bộ phong thủy

Thiết kế thi công hồ cá koi quận 9

Thiết kế thi công hòn non bộ Tây Ninh

Tìm hiểu phong thủy thiết kế thi công hồ cá koi trước nhà

Lời kết

Trên đây là thông tin bà viết về thiết kế sân vườn theo phong thủy; Thiết kế theo đúng phong thủy sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Quý khách cần tư vấn hãy gọi cho Cảnh Quan Hoàng Hải qua số điện thoại: 0973563068

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *