Tiêu chuẩn nước nuôi cá koi

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để cá koi phát triển và sống khỏe mạnh đó chính là môi trường nước; môi trường nước hồ cá sạch đảm bảo những yếu tố nào? Trong bài viết này Cảnh Quan Hoàng Hải chia sẻ đến các bạn bài viết về tiêu chuẩn nước nuôi cá koi mời quý vị và các bạn cùng tham khảo chi tiết dưới đây:

Tiêu chuẩn nước nuôi cá koi

Các tiêu chuẩn nước nuôi cá koi

Tiêu chuẩn về mực nước hồ cá koi

Hồ cá koi nên có mực nước sâu từ 0.6cm đến 2m (phổ biến nhất là 1m), đáy hồ nên có độ dốc thoai thoải thích hợp cho koi, không nên xây hồ quá dốc hay quá nông sẽ không tốt khi nuôi koi. Lưu ý: Điểm lưu ý quan trọng chỗ mực nước cạn nhất cũng không nên dưới 0,4 m.

Các bài viết liên quan:

Tiêu chuẩn về nhiệt độ nước trong hồ

Nhiệt độ sống của cá koi phù hợp trong khoảng từ 20 – 29 độ C, lý tưởng nhất là ở 28.3 độ C. Ở nhiệt độ này, hệ miễn dịch cũng như quá trình chuyển hóa trong cơ thể của cá được tốt nhất, nhờ vậy cá luôn khỏe mạnh, phòng tránh được bệnh tật. Nếu nhiệt độ nước quá cao (trên 30 độ C), dẫn tới hàm lượng oxy trong nước giảm, khiến cá dễ bị ngạt, khó thở, bị bệnh nổi đầu. Ngược lại nhiệt độ nước thấp dưới 12 độ C sẽ khiến khả năng sản xuất kháng thể của cá gần như hoàn toàn chấm dứt, tạo điều kiện cho các mầm mống bệnh tật gia tăng.   Nên xây bờ hồ cao hơn mặt nước khoảng 20cm đến 40cm để tránh chó, mèo có thể bắt cá.  

Xem thêm  Các loại hồ cá koi hiện nay

Tiêu chuẩn về độ sạch của nước trong hồ cá koi

Cá koi là loài cá ưa môi trường nước sạch, nếu không có hệ thống lọc nước thì chất NH3 trong nước sẽ tăng cao – NH3 là chất có trong chất thải của cá nguyên nhân chủ yếu làm độ kiềm trong nước tăng lên – Nếu NH3 quá cao cá sẽ chết hàng loạt, bị lở da, mang cá bị si sinh vật phá hoại làm cá không thở được. Do đó tiêu chuẩn nước trong hồ lúc nào cũng phải sạch, có hệ thống lọc đầy đủ, bao gồm:  

Hệ thống hút: Bao gồm hút cá đáy và bề mặt hồ cá.

Hệ thống lọc: Bao gồm lọc thô và lọc tinh.

Hệ thống đẩy: Bao gồm đẩy mặt và đẩy dưới đáy hồ, hoặc đẩy lên thác suối nếu có.

Hệ thống xả: Bao gồm cả xã cặn hồ cá và xả cặn trong hồ lọc.

Hệ thống tràn: Bao gồm việc hạn chế tràn hồ cá và tràn hồ lọc.  

Tiêu chuẩn về nồng độ pH trong hồ cá koi

pH là thước đo nồng độ ion H+ trong nước, chỉ số này được sử dụng để đánh giá mức độ kiềm hoặc axit của nước trong hồ. Các chỉ số độ pH dao động từ 0 – 14. Cá koi có thể sống được trong điều kiện nồng độ pH trong nước dao động từ 4 – 9. Tiêu chuẩn nồng độ pH trong nước lý tưởng nhất cho cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh dao động từ 7 – 7.5.

Xem thêm  Tên gọi các loại cá koi và cách nhận biết
Nồng độ pH hồ cá koi thấp hơn 5.5 ảnh hưởng đến quá trình hô hấp và chất nhờn của cá Koi. Môi trường nước này cũng dễ sản sinh ra H2S dễ gây ngộ độc cho cá koi. Đối với cá có mảng màu đen thì dễ bị bay màu này. Nồng độ pH trong hồ cá koi cao, tù 8.5 trở lên có nghĩa môi trường nước có tính kiềm mạnh. Môi trường này khiến cá bắt buộc phải trao đổi chất nhiều hơn nên cá chậm phát triển, gây ra tình trạng tăng ammonia . Khi nồng độ pH nước trong hồ cao hơn nồng độ pH trong máu cá koi sẽ khiến quá trình khuếch tán ammonia qua mang bị giảm, các chất độc dẫn tích tụ trong máu, gây ra hiện tượng nhiễm độc amoniac nguy hiểm. Biểu hiện cá sẽ bị rối loạn thần kinh, bơi bất thường hoặc bơi vòng vòng, cá đớp bóng liên tục trên mặt nước (do bị ngạt nước). Do vậy với người nuôi cá koi cần thường xuyên kiểm tra độ pH trong hồ, cố gắng giữ ở mức 7 – 7.5. Nếu nồng độ pH quá cao thì tìm cách hạ xuống bớt và ngược lại. Bạn có thể sử dụng các loại bút đo độ pH trong hồ cá koi như: Bút đo PH và nhiệt độ trong nước AD11, Máy Đo pH/EC/Nhiệt Độ PH/EC-2981,…  

Tiêu chuẩn về oxy trong hồ cá koi

Mức oxy hòa tan trong khoảng 7-9 mg/l là lý tưởng cho cá koi và hệ vi sinh trong hồ phát triển. Trong những trường hợp oxy cực thấp, 3 – 4 mg/l, cá koi sẽ đớp nước thở hổn hển liên tục ở mặt nước và có thể chết sau một thời gian dài thiếu oxy. Nguyên nhân thường gây ra tình trạng thiếu oxy hồ cá koi là do mật độ nuôi koi quá dày, thiếu hệ thống sủi khí oxy. Do đó người nuôi cần tính toán nuôi koi với mật độ hợp lý hơn cũng như đầu tư máy sục khí hồ cá koi

Xem thêm  Thiết kế & thi công hồ cá koi TPHCM
 

Tiêu chuẩn về nồng độ muối trong hồ cá koi

Nồng độ muối trong hồ cá koi đạt tiêu chuẩn dao động từ 0.3 – 0.7%. Thêm muối vào hồ cá koi là một trong những cách hiệu quả để cá có thể thích nghi với môi trường mới mà không bị sốc nước.   Với muối ở nồng độ 0,3% lý tưởng để cá có thể phát triển tốt. Nếu cá koi trải qua giai đoạn stress cao thì nồng độ muối này giúp cá phát triển ổn định hơn. Nồng độ muối 0,5 % có tác dụng giúp cân bằng áp suất khi chuyển cá từ ao bùn sông suối vào hồ nước sạch vào loại bỏ các loại vi khuẩn gây hại. Với độ muối 0,7% sẽ có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn và cá ký sinh trùng để loại bỏ các tác nhân gây ra bệnh cho cá koi.   Lưu ý: trong mỗi trường hợp thêm muối cho hồ cá koi bạn nên xác định thận trọng lượng muối được thêm vào tránh ảnh hưởng đến cá.

Phần kết

Nắm được những Tiêu chuẩn nước nuôi cá koi cần đạt trong hồ koi là cơ sở để bạn có thể nuôi cá koi sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh từ đó mang lại tài lộc, cảm giác thoải mái, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Nếu gặp khó khăn trong quá trình nuôi cá koi quý khách có thể liên hệ với Cảnh Quan Hoàng Hải qua số điện thoại: 0973563068

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *