Cá koi bị tróc vảy

Khi nuôi cá koi, người nuôi phải chú ý đến sức khỏe, biểu hiện của cá để phát hiện sớm các bệnh của cá koi. Cá koi mắc nhiều bệnh thường gặp, trong đó có bệnh cá koi có vảy. Bạn có biết nguyên nhân do đâu, cách phòng tránh và điều trị cá koi có vảy như thế nào không? Nếu bạn chưa biết cũng đừng lo lắng vì Cảnh Quan Hoàng Hải sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn ngay sau đây!

Các bài viết liên quan:

Cá koi bị tróc vảy

Các triệu chứng của bệnh cá koi bị tróc vảy

Bệnh tróc vảy cá koi được phát hiện càng sớm càng dễ điều trị. Tuy nhiên, để phát hiện bệnh sớm, bạn cần nắm rõ các biểu hiện của bệnh. Khi bị bệnh, koi có những biểu hiện bất thường, chẳng hạn như treo mình trong nước, búng mình. Trong trường hợp nặng, trên da cá sẽ xuất hiện những đốm trắng nhỏ có kích thước 0,2-0,5 mm.

Trên vảy xuất hiện những mảng trắng này sẽ càng lớn. Ban đầu, da cá có màu trắng sau đó vảy mới bong ra. Nhưng sau đó nó chuyển sang màu đỏ và bị nhiễm trùng. Nấm và vi khuẩn trong nước có thể tấn công da và gây ra nhiều bệnh khác nếu không có lớp vảy bảo vệ.

Xem thêm  Kinh nghiệm thi công sân vườn

Cá koi bị tróc vảy và bị nhiễm trùng thứ cấp rất dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng khác. Chúng có thể hình thành vết loét và khiến cá kém sức đề kháng. Những ngày sau đó, cá giảm ăn, gầy còm, mượn kẹp, treo mình dưới nước.

Nguyên nhân của bệnh Koi

Nguyên nhân cá bị tróc vảy là do bị nhiễm bệnh vảy trắng, do một loại vi khuẩn đơn bào có tên là Epistylis gây ra. Đây là một loại vi khuẩn rất nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Một nguyên nhân gián tiếp khác gây ra bệnh cho cá koi là do nước hồ cá không sạch.

Thức ăn thừa và phân cá làm ô nhiễm nước hồ. Đây là những điều kiện lý tưởng để vi khuẩn gây bệnh cho cá sinh sôi và phát triển. Nếu người nuôi không chú ý thay nước, vi khuẩn biểu mô cũng sẽ sinh sôi, gây bệnh ngoài da cho cá koi. Ngay khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh, người nuôi cá cần có những biện pháp xử lý hiệu quả.

Làm thế nào để điều trị bệnh cá koi bị tróc vảy

Việc đầu tiên bạn cần làm khi nhận thấy dấu hiệu của bệnh là loại bỏ những con cá bị bệnh ra khỏi đàn. Cá bị bệnh nên được nuôi trong các bể riêng cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn. Bạn nên kết hợp các phương pháp sau để bệnh nhanh khỏi:

Xem thêm  Máy tạo khói hồ cá

Hàng ngày bà con nên cho cá tắm muối với nồng độ 100 g / 4,5 lít / 10 phút. Điều này nên được lặp lại trong 3 ngày liên tiếp. Sau đó, người nuôi sẽ thấy cá hồi phục dần.
Trong quá trình chữa bệnh cá koi bị mất vảy, người nuôi thay đổi và xử lý nước trong hồ. Đây là cách loại bỏ nguồn bệnh và giúp các cá thể còn lại trong đàn không bị nhiễm bệnh.
Nguyên tắc thay nước hồ khi cá koi bị tróc vảy cần đảm bảo: lượng bơm tối đa 30% lượng nước hồ. Có thể thay nước 3 ngày liên tiếp.

Vậy có cách nào để người nuôi cá koi không bị tróc vảy không?

Cách hữu hiệu nhất là đảm bảo môi trường nước luôn trong sạch. Người nuôi nên đảm bảo bể cá của họ được trang bị hệ thống lọc tốt. Việc thiết kế hệ thống cần đảm bảo các công đoạn lọc thô, lọc tinh và lọc hóa học.

Bạn cũng không nên cho cá ăn quá 3 lần một ngày. Khẩu phần chỉ cần vừa đủ để hạn chế thức ăn dư thừa. Điều này sẽ làm cho hệ thống lọc hoạt động hết công suất và chất thải tồn đọng không được xử lý kịp thời gây ô nhiễm nước ao nuôi.

Cá Koi sẽ phát triển khỏe mạnh nếu nguồn nước trong hồ đảm bảo các tiêu chuẩn sau: pH: 7 – 7,5; ngưỡng pH: 4 – 9; nhiệt độ 20 – 27 độ C; hàm lượng oxy tối thiểu 2,5mg / L.

Xem thêm  Máy tạo khói hồ cá

Vào mùa hè và những ngày mưa, nước hồ cần được thay thường xuyên. Điều này giúp hạn chế các nguyên nhân gây bệnh cho cá koi. Vì mưa là thời điểm độ pH của nước dễ bị mất cân bằng nhất. Mùa hè nóng nực là lúc tảo và vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh nhất.

Trên đây là những thông tin về cá koi bị tróc vảy và cách điều trị, hy vọng bài viết hữu ích với quý khách và các bạn. những người đam mê nuôi loại cá này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *