Bệnh nấm trắng ở cá Koi

Bệnh nấm trắng là bệnh rất phổ biến của cá Koi, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây lây lan trên diện rộng và làm chết số lượng lớn cá. Hãy cùng hocakoidep.vn tìm hiểu về căn bệnh này và cách chữa dứt điểm nhé!

Các bài viết liên quan:

Bệnh nấm trắng ở cá Koi

Nguyên nhân gây bệnh nấm trắng trên cá Koi

Yếu tố ký sinh trùng

Bệnh nấm trắng cá koi do vi khuẩn(Multifiliis Ichthyophthirius) bệnh đốm trắng nước ngọt gây ra. Loại ký sinh trùng này bám chắc vào da, vây và mang của cá và từ từ ăn sâu vào mô cùng với dịch ngoại bào. Sau ba tuần, chúng ngay lập tức bơi ra khỏi da cá, tập trung ở đáy bể cá / ao để đẻ trứng và tìm kiếm một vật chủ ký sinh khác.

Xem thêm  Thi công hồ cá koi Đắk Nông

Nhân tố môi trường

Chất lượng nước trong bể cá kém cũng là một nguyên nhân gây ra dịch nấm. Để xử lý nước, bà con có thể sử dụng vật liệu lọc của bể cá để tạo ra các bộ lọc thủ công cho riêng mình, tiết kiệm chi phí. Trong điều kiện dư dả, nông dân có thể lựa chọn trang bị bộ lọc cho riêng mình.

Dấu hiệu bệnh nấm trắng trên cá Koi

Khi cá chép bị bệnh nấm trắng thường xuất hiện các triệu chứng sau.

Trên thân cá Koi xuất hiện nhiều đốm trắng, lan xuống vây, nhanh chóng bám chặt vào da, lâu dần lan sang các bộ phận khác.
Cá trở nên lờ đờ, bỏ ăn hoặc bỏ ăn, không tiêu hóa được và dễ bị stress.
Khi bị nhiễm các tế bào nấm trắng, nước trong ao, bể nuôi dần trở nên đục và không trong như bình thường. Đồng thời, bể cá trông giống như những vảy nấm màu nâu hoặc trắng, giống như rêu bám vào các cây thủy sinh trồng trong bể cá hoặc lên bề mặt, kính.

Cách chữa khỏi hoàn toàn bệnh nấm trắng cho cá Koi

Cải thiện môi trường sống của cá

Để điều trị bệnh nấm trắng cho cá Koi, trước hết phải thay nguồn nước của bể cá, ao nuôi bằng cách sử dụng hệ thống lọc và sưởi để nâng nhiệt độ bể nuôi lên 30-32 ° C. Tiếp theo, tăng nhiệt độ. Thêm muối vào bể chứa tối đa 0,5% lượng muối ban đầu trong bể, tùy thuộc vào kích thước bể cá và lượng muối ban đầu trong bể.

Xem thêm  Hồ cá koi sân thượng

Cách ly cá bệnh

Cá chép bị nặng cần xử lý bằng cách rút hết nước trong bể ra ngoài, để lại khoảng 1 lóng tay, sau đó cho 5 viên Medina vào bể, ngâm trong 3 ngày, sau đó cho lượng nước lên gấp đôi … 5 viên tiếp theo. Trong các bể cá lớn, cá bệnh phải được loại bỏ riêng để điều trị hiệu quả và tránh bệnh lây lan khắp cá.

Sử dụng các loại thuốc đặc trị bệnh cho cá

Sử dụng dung dịch Malachite Green và Formalin: Thêm dung dịch malachite xanh và formalin với liều lượng 1,5 mg malachite green / 1 lít nước trong 1 giờ. Dung dịch này có sẵn ở các cửa hàng thuốc và rất dễ mua. Khi sử dụng sản phẩm này, nên đeo găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với da.

Tôi cần lưu ý điều gì để phòng bệnh nấm trắng trên cá Koi?

Giữ môi trường sống của cá sạch sẽ

Vệ sinh ao hoàn toàn sạch sẽ trước khi thả cá, bón vôi CaCO3 (đá vôi) hoặc Ca (OH) 2 để làm khô ao và diệt mầm bệnh. Bạn cũng cần chú ý đến môi trường nước của cá để tránh nước bị đục. Ngay cả trong những ngày mưa, nó cũng gây ra sự phát triển của vi sinh vật, gây hại cho sức khỏe của cá.

Chọn và mua cá có nguồn gốc rõ ràng

Cá mua về phải biết rõ nguồn gốc, không bị nhiễm mầm bệnh. Cá mới đánh bắt không thể thích nghi nhanh với môi trường thủy sinh mới cần được cách ly để tránh bị sốc. Việc chăm sóc cá mới của bạn rất dễ dàng. Chuẩn bị thùng có hệ thống lọc và sục khí ôxy pha 5 kg / 1000 l + 1 g tetra / 100 l nước muối hoặc ngâm cá trong thuốc tím. Thời gian cách ly cá khoảng 14 ngày.

Xem thêm  Thi công hồ cá koi tại Bình Thuận

Đừng cho cá ăn quá nhiều

Cho cá ăn quá nhiều có thể gây ra nhiều bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, các đầm lầy phân huỷ nước gây ô nhiễm môi trường nước và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Bạn cần xem cách cho cá ăn hợp lý để cá phát triển đạt mức cao nhất.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cách nhận biết và xử lý nấm trắng của cá Koi. Tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *