Ý nghĩa hòn non bộ tam sơn

Ngày nay, cuộc sống bận rộn và ai cũng mong muốn được sống hòa mình với thiên nhiên và tìm về chốn bình yên. Tiểu cảnh sông nước, cây cỏ ở hòn non bộ tam sơn không chỉ mang hơi thở của thiên nhiên mà còn giúp tô điểm thêm cho không gian sống của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hòn non bộ tam sơn có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống trong bài viết dưới đây.

Các bài viết liên quan:

hòn non bộ tam sơn

Hòn non bộ tam sơn là gì?


Hòn non bộ Tam Sơn là hình ảnh thu nhỏ của đất trời, cô đọng trong phong cảnh, cỏ cây, hoa lá, chùa chiền,… khiến cảnh vật nơi đây trở nên sinh động hơn. Kiến trúc cảnh quan này nhằm mục đích tạo ra một cảnh quan quyến rũ và có ý nghĩa từ góc độ phong thủy và thẩm mỹ.

Hòn non bộ tam sơn, như tên cho thấy, là ba ngọn núi. Tương ứng, cần bố trí các độ cao khác nhau theo độ cao “thiên thời – địa lợi” hoặc “thượng hạ – trung hạ”, để người xem cảm nhận được sự liên kết, có hồn giữa ba ngọn núi này.

Tuy có ba ngọn núi nhưng việc xây dựng đòi hỏi người nghệ nhân phải có nhãn quan thẩm mỹ và có thể nhìn được cái hồn của từng viên đá, để tạo nên cảnh quan độc đáo của ba ngọn núi. Đồng thời, họ phải cảm nhận được sự liên kết chặt chẽ giữa núi-non và nước.

Xem thêm  Thi công hòn non bộ quận Tân Bình

Vì vậy, mặc dù tổng thể có vẻ rời rạc, chúng vẫn được kết nối theo những cách cụ thể. Đó là ba ngọn núi – năm niềm vui “vạn sự như ý”, nghĩa là có ba ngọn núi lớn ở phía trước và năm ngọn núi nhỏ ở phía sau thì việc gì cũng hanh thông.

Một hòn non bộ tam sơn đẹp không cần quá cầu kỳ hay rườm rà và cũng không cần nhiều cây cối, chim muông hay những đồ trang trí khác. Điều quan trọng là nó toát lên sự tinh tế và sang trọng khi các nghệ nhân đặt cả trái tim và tâm hồn vào tác phẩm của mình.

Ý nghĩa của hòn non bộ tam sơn trong cuộc sống


Theo thuyết Phong thủy, núi là tinh hoa của đất trời, còn nước là bể của công danh, tài lộc. Nhưng nước dễ bốc hơi, dễ trôi theo dòng nước nên cần có núi để giữ tài lộc trong nhà. Vì vậy, nếu các quốc gia làm việc cùng nhau, sự thịnh vượng sẽ được tạo ra. Có núi thì phải có sông, nhưng không thể để núi, sông không ở bên cạnh núi.

Ai cũng biết rằng hòn non bộ mang lại may mắn, tài lộc và phú quý cho gia chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được ý nghĩa sâu xa đằng sau 3 ngọn núi này.

Vì vậy, non bộ Tam Sơn được ví như Tam Đa “Phước – Lộc – Thọ”, tượng trưng cho sự may mắn, sức khỏe và phú quý mà con người mong muốn.

Xem thêm  Thiết kế thi công hòn non bộ Bình Dương

Ông Phước: Mang lại may mắn và tài lộc.
Ông Lộc (hay Thần Tài): Biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng.
Ông Thọ: Là biểu tượng của sự vĩnh cửu, trường tồn.

Ngoài ra, hòn non bộ Tam Sơn còn mang ý nghĩa sơn mài như người xưa nói: “Một cây không thành non / Ba cây làm nên núi”. Vì vậy, ba ngọn núi còn được ví như anh em trong gia đình, cùng thi thố, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Nếu chia xa nhau sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng nếu cùng nhau bước đi thì mọi khó khăn đều không thể dứt ra được. Trong phong thủy, sự hài hòa của yếu tố sông nước và cây cỏ còn là biểu tượng của sự cát tường dồi dào. Vì vậy, hiểu được ý nghĩa của ba rô núi sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với không gian và mang lại tính thẩm mỹ cao. Nếu bạn cần tư vấn mua hòn non bộ vui lòng liên hệ với hocakoidep.vn – Cảnh Quan Hoàng Hải qua số điện thoại 0973 563 068.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *