Thiết kế thi công hòn non bộ Bình Dương

Trước khi bạn có ý tường thiết kế thi công hòn non bộ Bình Dương cho sân vườn ngôi nhà của mình. Cùng tìm hiểu về hòn non bộ là gì? Hòn non bộ được là nghệ thuật xây dựng sắp đặt, thu nhỏ, đưa mô hình những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh. Hay nói một cách khác, người ta gọi là “giả sơn”. Nghệ thuật hòn non bộ nhằm phục vụ cho mục đích thưởng ngoạn và phong thủy trong cuộc sống.

Các bài viết liên quan:

Mẫu hòn non bộ sân vườn đẹp - Hình 1
Mẫu hòn non bộ sân vườn đẹp

Nghệ thuật non bộ này đã xuất hiện lâu đời trong đời sống của người Á Đông. Ở Nhật Bản được gọi là bonkei, ở Trung Hoa thì gọi là penjing. Tuy nhiên có sự khác biệt đôi chút trong cách chơi non bộ của mỗi nước. Yếu tố vườn cảnh của người Việt có sự biến tấu, sáng tạo, kết hợp thêm với phần nước. Còn người Nhật và người Trung Hoa lại chú trọng nhiều hơn đến yếu tố cây xanh. Ở Việt Nam, thú chơi này đã xuất hiện từ thời vua Lê Đại Hành. Nhân dịp sinh nhật vua, các quả núi giả được đắp trên chiếc bè giữa sông để vua quan đi thuyền xung quanh thưởng ngoạn. Ngày nay, nghệ thuật hòn non bộ của Việt Nam đã phát triển lên một đỉnh cao, trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế kiến trúc cảnh quan khi xây dựng, đặc biệt là xây dựng nhà ở.

Ý nghĩa phong thủy của thiết kế thi công hòn non bộ trong cuộc sống

Ngoài tác dụng mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà thì còn có tác dụng mang đến sự cân bằng âm dương, tạo vượng khí cho nhà ở. Các yếu tố như núi, dòng nước, hang động, cây cối, thuyền bè… được phối hợp rất tinh xảo, tạo nên một sự lưu thông về ngũ hành. Theo đó, núi là nơi hội tụ tinh túy của đất trời, nơi hội tụ tiền tài và danh vọng. Sông là biểu tượng của đại cát. Nước là tài lộc, những dòng chảy của nước biểu trưng cho tài lộc luôn chảy vào ngôi nhà của bạn. Hòn non bộ còn giúp ta hiểu thêm về cuộc sống, đó là sự liên kết, nương tựa vào nhau giữa các yếu tố. Giúp chúng ta hiểu được rằng, mọi vật, mọi việc trên thế gian này đều như một sợi dây kết nối. Chúng ta cần biết cân bằng, hài hòa mọi thứ. Như vậy có thể thấy rằng, hòn non bộ không chỉ là một vùng non nước, trời mây được thu nhỏ lại mà còn mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho khu vườn, căn nhà của bạn. Đặc biệt còn là yếu tố mang nhiều ý nghĩa phong thủy.

Những loại hòn non bộ hiện nay

Tùy theo sở thích của mỗi người và gia đình khi chơi hòn non bộ. Nhưng hòn non bộ được chia làm 3 loại chính sau:

Hòn non bộ mang hình đá tự nhiên
Tiểu cảnh hòn non bộ mang hình đá tự nhiên
Hòn non bộ mini có thác nước chảy
Tiểu cảnh hòn non bộ mini có thác nước chảy
Hòn non bộ như một bức tranh sơn thủy hữu tình thiên nhiên hòa quyện
Tiểu cảnh hòn non bộ như một bức tranh sơn thủy hữu tình thiên nhiên hòa quyện
Nước chảy tạo cảm giác sinh động hơn
Nước chảy tạo cảm giác sinh động hơn

Hòn non bộ mini trong nhà

Hòn non bộ trong nhà đẹp
Hòn non bộ trong nhà đẹp
Hòn non bộ kết hợp tiểu cảnh và tranh đá
Hòn non bộ kết hợp tiểu cảnh và tranh đá. Tạo không gian mới lạ cho cầu thang.
Mẫu hòn non bộ tiểu cảnh ở cầu thang
Mẫu hòn non bộ tiểu cảnh ở cầu thang

Với những căn nhà diện tích khiêm tốn ví dụ như nhà phố thì không có đủ không gian để xây hòn non bộ ngoài trời. Đó là lý do những hòn non bộ mini trong nhà được ra đời. Với tỷ lệ thu nhỏ, diện tích không quá 2m2 nên có thể dễ dàng đặt trong nhà. Thông thường, những hòn non bộ này sẽ kiêm luôn bể cá cảnh. Do vậy có thể phối cảnh một thủy cung sinh động hoặc một khung cảnh sơn thủy hữu tình. Điều này tùy thuộc vào sở thích của gia chủ mà có sự bố trí khác nhau. Một điểm lưu ý khi chơi tiểu cảnh trong nhà chính là cấm kỵ đặt tiểu cảnh nước dưới gầm cầu thang. Tuyệt đối không đặt bể cá, hòn non bộ có hồ nước/thác nước dưới gầm cầu thang nếu muốn gia đình được yên ổn.

Xem thêm  Thi công hòn non bộ quận Tân Bình

Hòn non bộ ngoài trời – Hòn non bộ sân vườn

Đây là loại hình non bộ phù hợp cho những gia chủ có diện tích sân vườn rộng rãi. Diện tích để xây non bộ ngoài trời từ vài mét vuông lên đến vài chục mét vuông. Thực tế không có quy định bắt buộc về kích thước xây dựng. Chỉ cần hài hòa với diện tích căn nhà là được. Vị trí xây dựng non bộ mang những ý nghĩa khác nhau ngoài việc làm đẹp. Nếu non bộ được xây trước nhà, đó sẽ là bức bình phong che chắn cho gia chủ khỏi những tà khí. Chặn đứng và luân chuyển những điều không tốt ra khỏi trạch phần. Giúp cho cuộc sống của gia chủ luôn thịnh vượng, an bình. Vị trí này, bạn không nên xây kích thước quá lớn so với kích thước ngôi nhà. Tránh để non bộ che khuất toàn bộ mặt tiền. Nếu hòn non bộ xây dựng phía sau nhà, bạn nên xây với kích thước lớn, đồ sộ. Chúng sẽ trở thành điểm tựa vững chắc cho căn nhà bạn. Trong phong thủy, thế nhà dựa núi được gọi là “hậu chẩm”, mang ý nghĩa vững vàng, kiên cố.

Tiểu cảnh hòn non bộ thác nước

Tìm hiểu về tiểu cảnh hòn non bộ thác nước

Hòn non bộ từ lâu đã trở nên phổ biến không chỉ với người Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng với mỗi quốc gia, vùng miền lại có những nét đặc trưng riêng. Nếu như người Nhật và Trung Quốc luôn chú trọng đến yếu tố cây xanh thì người Việt Nam lại phát triển cách kết hợp giữa cây, núi và nước. Nước là yếu tố mang nhiều ý nghĩa trong quy luật phong thủy.

Tiểu cảnh hòn non bộ thác nước
Tiểu cảnh hòn non bộ thác nước

Nước là một phần của đất trời và đại diện cho tự nhiên. Chính vì vậy việc lựa chọn hòn non bộ thác nước ở Việt Nam được rất nhiều người ưa chuộng, không chỉ bởi giá trị nghệ thuật mà còn vì giá trị phong thủy của nó.

Trong nghệ thuật xây dựng hòn non bộ, việc tạo hòn non bộ có thác nước cần chú ý tuân theo những quy tắc nhất định đảm bảo tính mỹ thuật và tính hữu dụng của công trình. Tránh sự hời hợt trong việc lựa chọn thiết kế và xây dựng để không gây ra những hậu quả không đáng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tiền tài của gia đình bạn.

Trang trí tiểu cảnh hòn non bộ thác nước

Nếu chỉ có hòn non bộ và dòng thác nước chảy thì có thể sẽ khá đơn giản và khiến nhiều người nhám chán; Vì thế kết hợp trang trí tiểu cảnh khác được gia chủ lựa chọn. Cây cối xung quanh cần lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế và không gian của công trình.

Bạn cũng cần tránh quá lạm dụng, lựa chọn quá nhiều cây cối. Điều này làm cho hòn non bộ thêm rườm rà, gây cảm giác um tùm, khó quan sát; Đồng thời còn là điều kiện thuận lợi cho côn trùng sinh sản và cản trở dương khí, vận khí không thông, gây ra những điều không mong muốn.

Phong thủy tiểu cảnh hòn non bộ thác nước

Hòn non bộ sân vườn
Hòn non bộ sân vườn

Để không phạm phải những điều kiêng kỵ thì trong phong thủy thác nước hòn non bộ cần quan tâm đế các yếu tố: màu sắc, kích thước, kiểu dáng, hướng… Trong đó:

– Tạo dựng hòn non bộ cần phải sắp xếp khéo léo để truyền tải ý nghĩa sâu sắc. Thế núi nên là số lẻ 1,3,5,7. Không nên làm các thế rơi vào số chẵn 2,4,6,8.

– Hướng chảy của thác nước tuyệt đối không được ngược với hướng của ngôi nhà. Tốc độ của nước chảy nên điều chỉnh ở mức vừa phải. Tùy từng vị trí mà gia chủ có thể căn chỉnh ở các mức khác nhau phù hợp với sở thích của mình.

Xem thêm  Thi công hòn non bộ tại Đồng Nai

– Đảm bảo ánh sáng để tôn vinh vẻ đẹp của hòn non bộ. Đồng thời giúp hỗ trợ cây cối sinh trưởng và phát triển tốt. Việc cây xanh bị héo úa sẽ là điềm xấu, phong thủy không tốt cho gia chủ.

– Sự lưu thông nước như việc tuần hoàn sinh khí. Vì thế dòng nước luôn phải trong sạch và lưu thông liên tục. Nước tù dọng, bụi bẩn sẽ gây mất thẩm mỹ và mang đến điều xui xẻo.

Hòn non bộ mini

hòn non bộ để bàn đẹp

Hòn non bộ mini thường được công ty dùng làm trang trí trên trên bàn làm việc. Với kích thước nhỏ gọn, những hòn non bộ được chế tác tinh xảo đang dần trở thành mốt trang trí bàn làm việc của dân văn phòng. Sự nhỏ gọn, dễ di chuyển mà không vướng víu khiến nhân viên văn phòng rất yêu thích. Mô hình non bộ chùa, tháp, núi non…đa dạng giúp cho có nhiều lựa chọn phù hợp sở thích từng người.

Hòn non bộ đơn giản trong bể

Cùng chúng tôi tham khảo cũng như chiêm ngưỡng một số mẫu hòn non bộ thiết kế đơn giản và đặt trong bể nước thêm vào bể một số loại cá cảnh.

Hòn non bộ đơn giản trong bể 01
Hòn non bộ đơn giản trong bể 02
Hòn non bộ đơn giản trong bể 03
Hòn non bộ đơn giản trong bể 04
Hòn non bộ đơn giản trong bể 05

Hiện nay Cảnh Quan Hoàng Hải là đơn vị chuyên tư vấn thiết kế thi công hòn non bộ đẹp chuyên nghiệp tại bình dương. Chúng tôi đã thiết kế thi công hàng trăm công trình lớn nhỏ ở các tỉnh khu vực Miền Nam. Quý khách đang tìm đơn vị thiết kế thi công hòn non bộ đẹp hãy liên hệ số điện thoại để được tư vấn: 0973563068.

Non bộ hồ cá koi
Non bộ hồ cá koi

Các thế núi thường được thiết kế hòn non bộ phong thủy

Các thể núi hòn non bộ

Hòn non bộ ngoài trời đặt trước của nhà vườn và thường được thiết kế nhìn ra một bên sân vườn tùy theo phong thủy đối lưu và cảnh quan đặc trưng của ngũ hành tương sinh mà đặt cho thích hợp. Có 8 thế núi đẹp chính mà Cảnh Quan giới thiệu đến các bạn mà bạn cần biết như sau:

Thế kỳ nham: Kỳ lạ độc đáo thể hiện sự sáng tạo điêu khắc của nghệ nhân hay điêu khắc dựa trên một tảng đá đã được sưu tầm.

Thế núi lập chương: Thế núi này thể hiện sự bản lĩnh cương trường từng trãi có các dãy búi cao thấp khác nhau hay ngang bằng phong phú lúc hiền hòa điềm đạm lúc mạnh mẽ dứt khoát..

Thế độc phong: một mình độc tôn thể hiện sự uy nghiêm kiêu hãnh

Thế kỳ phong: Đứng xa cách biệt bí ẩn kết hợp giữa núi độc phong và đa phong.

Thế song phong: 2 chóp núi ngang nhau hay có thể một bên cao một bên thấp thể hiện tính phong kiến, ít phổ biến

Thế đa phong: Thế núi này rất phù biến thể hiện núi chủ hay ngang bằng nhau trong một quần thể kiến trúc, ví như ở giữa có núi chủ xung quanh có núi chư hầu.. kết hợp hài hòa mỗi vẻ của núi độc phong và song phong

Thế long lăng: Có nghĩa là Rồng bay, thế núi nghiêng đa chiều, điệp trùng hiểm trở, sườn dốc thể hiện khát khao, nhiều sức mạnh, vươn mình trước bão táp phong ba..

Hòn non bộ kết hợp hồ cá sân vườn
Hòn non bộ kết hợp hồ cá sân vườn

Các loại đá thường dùng để trang trí và làm hòn non bộ

Đá san hô

Đây là loại đá phổ biến nhất dùng trong thi công tiểu cảnh hòn non bộ. Ưu điểm của đá san hô là xốp, mềm, hút nước hiệu quả. Vậy nên việc sử dụng nó để chế tác, tạo hình cho non bộ dễ dàng hơn nhiều.

Đá tuyết sơn

Đá tuyết sơn

Đây cũng là một trong những loại đá được sử dụng phổ biến trong việc làm hòn non bộ sân vườn. Loại đá này có vô số những vân kẻ sọc đen trắng xen lẫn nhau tạo nên hiệu ứng bắt mắt, độc đáo.

Đá vôi

Đá vôi dùng trong thiết kế tiểu cảnh non bộ ít khi ở dạng tinh khiết, mà thường bị pha lẫn nhiều tạp chất khác nhau nên nó có màu sắc từ trắng đến màu tro, xanh nhạt, vàng và cả màu hồng sẫm, màu đen.

Đá da voi

Loại đá này có bề mặt sần sùi, thô ráp tựa như da con voi nên được gọi là đá da voi. Những tiểu cảnh hòn non bộ phong thủy được sử dụng bằng loại đá này có tính thẩm mỹ khá cao, dù là dạng khô hay dạng ướt thì nó đều đẹp.

Xem thêm  Thi công hòn non bộ tại Bình Thuận

Đá cuội

Mẫu hòn non bộ đá cuội đẹp
Mẫu hòn non bộ đá cuội đẹp

Loại đá này cũng khá đẹp và được đông đảo nghệ nhân yêu thích. Đá có nhiều kích thước, màu sắc khác nhau, từ đó tạo nên sự khác biệt cho các tiểu cảnh. Ngoài những loại kể trên thì đá dùng thiết kế hòn non bộ ngoài trời rất đa dạng, có thể kể đến như: đá vân mây, đá vàng, đá cổ thạch,…

Đá tai mèo

Đặc điểm của đá tai mèo là màu xám, kích thước và hình dáng cũng tương đối đa dạng. Đá tai mèo xuất hiện nhiều nhất là ở khu vực miền trung, nếu bạn có ý định làm tiểu cảnh hòn non bộ mini đẹp có thác nước và hòn non bộ để bàn thì nên chọn loại đá này.

Nguyên tắc bố trí hòn non bộ trong tiểu cảnh sân vườn

Trong không gian nhà, tiểu cảnh hòn non bộ ngoài việc để trang trí, chúng còn có những tác dụng tốt về phong thủy nếu biết bố trí đúng cách. Cũng giống như thiết kế sân vườn, Cách làm hòn non bộ cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để đảm bảo tính thẩm mỹ, thống nhất, hài hòa cho tổng thể sân vườn. Đồng thời mang lại những lợi ích về phong thủy và vượng khí cho gia chủ. Cũng như các yếu tố khác trong sân vườn, tiểu cảnh hòn nam bộ không được phép tùy tiện bố trí mà phải tuân theo các quy luật sau:

Tỉ lệ – Kích thước hòn non bộ

Một hòn non bộ đẹp trước hết phải là một tiểu cảnh có bố cục tỉ lệ hài hòa. Kích thước của non bộ phải hài hòa với không gian cảnh quan sân vườn và căn nhà của gia chủ.

Kich thước hòn non bộ tùy vào sở thích gia chủ và diện tích của ngôi nhà
Kích thước hòn non bộ tùy vào sở thích gia chủ và diện tích của ngôi nhà

Lựa chọn đá

Khi làm hòn nam bộ nên lựa chọn các loại đá lâu năm, kết cấu chắc chắn và ít bị bào mòn. Việc lựa chọn đá ảnh hưởng đến kết cẩu tổng thể và độ bền của tiểu cảnh non bộ.

Lựa chọn cây trồng cho hòn non bộ

Thi công hòn non bộ thường được trang trí, trồng thêm cây xanh và nước để tạo nên tiểu cảnh hòn non bộ có thác nước. Tính thẩm mỹ của non bộ sẽ tăng lên rất nhiều khi kết hợp với những loại cây xanh phù hợp. Tuy nhiên cần chú ý đến kỹ thuật trồng cây trên đá.

Những loại cây thường trồng non bộ như: Cây si, La hán tùng, bách xỉ tùng, trắc bá diệp, cây sung, bạch đầu ông, hổ nhĩ, sa kê, thạch xương bồ, trân châu thảo, trường sinh, phượng vĩ, dương liễu, ngự sử mai, trúc nhĩ, thủy tùng trúc, thiên vân, xương rồng, bông nổ, rong cẩm vân, xương cá, cây sến, kê ốc.

Mẫu hòn non bộ sân vườn đẹp - Hình 7
Trồng cây trên đá. Nhìn như là một ngọn núi thu nhỏ trong sân vườn nhà bạn

Hình dạng

Tạo hình thế núi non bộ thì cũng cần tính đến các yếu tố của quy luật vật lý. Núi nghiêng cần có đối trọng để không bị đổ, bệ đỡ phải chịu tải được toàn bộ trọng lượng của non bộ,… Khi thi công nên sử dụng đồng nhất một loại đá để non bộ giống với ngọn núi ngoài tự nhiên.

Quy tắc tạo khe, rãnh trong hòn non bộ

Tiểu cảnh hòn non bộ được tạo ra bằng việc xếp chồng nhiều lớp đá, nhiều viên đá lên nhau. Mỗi hòn đá sẽ có hình thù khác nhau và không thể vừa khít mà sẽ tạo ra các khe, rãnh. Khi thi công, đá xếp thành non bộ không được bố trí tùy tiện. Khi xếp đá nên tạo ra các khe rãnh theo chiều dọc, thuận theo chiều nước chảy tự nhiên trên các ngọn núi.

Một số mẫu hòn non bộ đẹp

Hòn non bộ đá san hô đẹp
Hòn non bộ đá san hô đẹp
Hòn non bộ đá san hô
Hòn non bộ đá san hô
Hòn non bộ hồ cá koi đẹp - Hình 1
Hòn non bộ hồ cá koi đẹp – Hình 1
Hòn non bộ hồ cá koi đẹp - Hình 2
Hòn non bộ hồ cá koi đẹp – Hình 2
Hòn non bộ nhà phố đẹp
Hòn non bộ nhà phố đẹp
Hòn non bộ sân vườn biệt thự
Hòn non bộ sân vườn biệt thự
Hòn non bộ thác nước khu du lịch
Hòn non bộ thác nước khu du lịch
Mẫu hòn non bộ sân vườn đẹp - Hình 5
Mẫu hòn non bộ sân vườn đẹp – Hình 5
Mẫu hòn non bộ sân vườn đẹp - Hình 6
Mẫu hòn non bộ sân vườn đẹp - Hình 8
Mẫu hòn non bộ sân vườn đẹp - Hình 9
Mẫu hòn non bộ sân vườn đẹp – Hình 9
Mẫu hòn non bộ thác nước đẹp - Hình 1
Mẫu hòn non bộ thác nước đẹp - Hình 2
Mẫu hòn non bộ thác nước đẹp – Hình 2
Mẫu hòn non bộ thác nước đẹp - Hình 3
Mẫu hòn non bộ thác nước đẹp – Hình 3
Mẫu hòn non bộ thác nước quán cafe đẹp - Hình 1
Mẫu hòn non bộ thác nước quán cafe đẹp

Vì sao lựa chọn thiết kế thi công hòn non bộ tại Cảnh Quan Hoàng Hải ?

+ Quý khách dễ dàng tìm một đơn vị với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị máy móc thiết kế & thi công hiện đại tại Cảnh Quan Hoàng Hải.

+ Điều quan trọng trong việc thiết kế hòn non bộ của công ty chúng tôi đó là dáng và thế non bộ. Nếu chọn được vị trí tốt nhưng dáng và thế non bộ không đẹp sẽ khiến ngôi nhà mất đi tính thẩm mỹ, thậm chí không phù hợp với phong thủy mang đến những rủi ro ngoài ý muốn. Vì vậy, việc thiết kế là khâu mà chúng tôi đặc biệt quan tâm, ngoài việc mang đến bản vẽ chất lượng chúng tôi còn có rất nhiều về thiết kế hình dáng hòn non bộ làm sao phù hợp với gia chủ cũng như cảnh vật xung quanh.

+ Ngoài ra, khi đến với công ty, quý khách hàng sẽ được tư vẫn hoàn toàn miễn phí. Các mức giá mà chúng tôi đưa ra luôn phù hợp với từng công trình, không phát sinh chi phí và đặc biệt là chính sách bảo hành theo từng hạng mục của công trình. Nên quý khách hoàn toàn yên tâm.

Hòn non bộ tiểu cảnh khô
Hòn non bộ tiểu cảnh khô

Thông tin liên hệ tư vấn và báo giá tại Bình Dương

Quý khách đang có nhu cầu thiết kế thi công hòn non bộ Bình Dương hãy liên hệ với chúng tôi – Cảnh Quan Hoàng Hải. Với đội ngũ kiến trúc sư, nghệ nhân tay nghề cao tỉ mỉ trong từng chi tiết của sản phẩm sẽ tạo cho quý khách một công trình hòn non bộ đẹp và độc đáo mà chi phí hợp lý nhất.

Thiết kế hòn non bộ tại Bình Dương
Thiết kế hòn non bộ tại Bình Dương

Các loại hòn non bộ sẽ được cảnh quan Hoàng Hải gửi đến các bạn ngay sau đây:

Công ty TNHH nghệ thuật cảnh quan Hoàng Hải

Địa chỉ: Ngã tư cầu Ông Bố – Bình Hòa – Thuận An – Bình Dương.

Điện thoại: 0973563068

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *